Chất chống oxy hoá và những điều cần biết

Làn da của chúng ta mỗi ngày đều chịu tác động của rất nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh lẫn các yếu tố bên trong cơ thể. Chúng là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề trên da. Do đó nếu muốn có làn da đẹp, chị em cần phải có biện pháp để hạn chế những tác động có hại tác động lên da trước. Lúc này cứu tinh của làn da chính là chất chống oxy hoá – thứ mà hầu như tất cả các loại mỹ phẩm dưỡng da đều có. Vậy, chất chống oxy hoá là gì?

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn chị em những điều cơ bản cần biết về chất chống oxy hoá cũng như những tác dụng của nó đối với làn da phái đẹp.

Chất chống oxy hoá và công dụng của nó?

Khi cơ thể của chúng ta tiếp xúc với oxy có trong không khí sẽ gây ra hiện tượng oxy hoá. Quá trình này là nguyên nhân chính gây ra các biến đổi theo chiều hướng tiêu cực trong cơ thể con người dẫn đến hình thành những gốc tự do. Ngoài ra các gốc tự do cũng có thể hình hành bởi các yếu tố từ môi trường bên ngoài như khói bụi, vi khuẩn, tia cực tím,…

Các gốc tự do này lại trở thành nguyên nhân chính gây ra các phản ứng trên da và trong các tế bào da. Chúng không chỉ có thể gây tổn thương mà còn khiến các tế bào bị chết hoặc hư hỏng vĩnh viễn. Do đó có thể nói gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lão hoá, các vấn đề trên da cũng như góp phần gia tăng nguy cơ gây viêm nhiễm, các bệnh da liễu, đặc biệt là ung thư da.

Do đó, cách tốt nhất để ngăn chặn quá trình oxy hoá trên da chính là dùng chất chống oxy hoá. Vậy chúng ta có thể hiểu chất chống oxy hoá có thể hiểu là những chất, hợp chất có khả năng ổn định, hạn chế và ngăn chặn các tác hại của gốc tự do gây ra trên da.

Chất chống oxy hoá là gì?
Chất chống oxy hoá là gì?

Các loại chất chống oxy hoá và nguồn cung cấp phổ biến

Hiện nay có đến hàng trăm loại chất chống oxy hoá khác nhau. Mỗi loại đều có 1 chức năng và vai trò riêng biệt. Do đó bạn cần có một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng nhưng vẫn phải đảm bảo lành mạnh để cơ thể được cung cấp chất chống oxy hoá đầy đủ nhất.

Chúng ta có thể cung cấp chất chống oxy hoá cho cơ thể thông qua các nguyên liệu quen thuộc sau sau đây:

1. Chất chống oxy hoá là vitamin

Các vitamin A, C, B3 và E được xem là nguồn chất chống oxy hoá tự nhiên tốt nhất hiện nay. Đa số những chất này sẽ được tìm thấy trong các loại thực phẩm tươi như rau củ quả và các loại hạt. Điển hình có thể kể đến như:

  • Vitamin A  hay còn gọi là Retinol, đây là một trong những chất chống oxy hoá tốt nhất hiện nay. Nócó trong các loại trứng, gan, bơ, sữa tươi,…
  • Vitamin C thì có nhiều trong các loại quả và rau củ. Điển hình như quả chanh, cam, quýt, bưởi, dâu tây, đu đủ, kiwi, bông cải xanh, cà chua, ớt chuông,…
  • Vitamin E được tìm thấy trong hầu hết các loại hạt, như hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hạt dẻ,… cùng các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn. Đặc biệt chúng còn tồn tại trong hầu hết các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải,…
  • Vitamin B3 thường được tìm thấy trong các loại thịt, sữa, cá, trứng, ngũ cốc,…
Chất chống oxy hoá là vitamin
Chất chống oxy hoá là vitamin

2. Chất chống oxy hoá từ lá trà xanh

Lá trà xanh (hay còn gọi là Green Tea Extract), chúng được biết đến là một trong những chất chống oxy hoá tốt nhất hiện nay. Nhờ vào hàm lượng EGCG và Polyphenol dồi dào, trà xanh có thể tái tạo và nuôi dưỡng làn da khoẻ mạnh, hạn chế các tác động của quá trình oxy hoá lên da, đồng thời còn ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ tim mạch đáng kể.

Bên cạnh đó nguyên liệu này còn mang trong mình đặc tính chống viêm và khả năng tăng cường miễn dịch cho làn da cực kỳ mạnh mẽ. Do đó đây được xem là một trong những thành phần lý tưởng cho các loại mỹ phẩm dưỡng da hiện nay, đặc biệt là những mỹ phẩm dành cho làn da mụn.

Chất chống oxy hoá từ lá trà xanh
Chất chống oxy hoá từ lá trà xanh

3. Socola đen là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá lớn

Socola đen được tạo thành bởi gần như là 100% cacao, không giống với những loại socola đã qua chế biến, nó có chứa một hàm lượng chất chống oxy hoá cực lớn và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ người dùng. Thậm chí những loại socola đen hiện nay còn tốt hơn cả trái cây.

Tuy nhiên, khi dùng loại thực phẩm này bạn cần chú ý đến liều lượng, nếu không rất dễ dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ.

Socola đen là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá lớn
Socola đen là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá lớn

4. Các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hoá khác 

Hiện nay một số loại rau củ quả chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hoá có thể kể đến như:

  • Cải bó xôi
  • Củ dền
  • Các loại đậu
  • Quả mâm xôi
  • Bắp cải tím
  • Câu kỷ tưr
  • Atiso
  • Dâu tây
  • Việt quất
  • Hạt hồ đào

Tất cả các thực phẩm trên đều mang trong mình những dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp của con người. Do đó các bạn có thể thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện vấn đề lão hoá và tăng cường sức khoẻ cho cơ thể.

Các loại rau củ quả rất giàu chất chống oxy hoá
Các loại rau củ quả rất giàu chất chống oxy hoá

5. Chất chống oxy hoá  có trong các loại mỹ phẩm

Hiện nay chất chống oxy hoá đã có mặt trong hầu hết các loại mỹ phẩm chăm sóc da nhằm nâng cao hiệu quả nuôi dưỡng, chăm sóc da. Đồng thời chúng còn giữ vai trò hỗ trợ ngăn ngừa cũng như làm giảm nguy cơ lão hoá một cách đáng kể.

Hãy ghé qua nhà STT WHITE để tham khảo một số loại mỹ phẩm có chứa chất chống oxy hoá nhé. Cam kết các bạn sẽ phải bất ngờ với các công dụng và chất lượng tuyệt vời của sản phẩm đấy!

Những lưu ý khi bổ sung chất chống oxy hoá cho da

  • Chất chống oxy hoá rất tốt cho là da và cơ thể nhưng chỉ ở một mức nào đó thôi. Việc bổ sung chất này một cách vô tội vạ với suy nghĩ “càng nhiều càng tốt” không được khuyến khích. Khi lượng chất chống oxy hoá trong cơ thể vượt tầm kiểm soát chúng có thể gây ra các vấn đề sau:
  • Có khả năng làm giảm khả năng và hiệu suất luyện tập thể thao của cơ thể
  • Sử dụng quá nhiều chất chống oxy hoá có thể là m tăng nguy cơ ung thư
  • Vitamin A là chất chống oxy hoá rất tốt, tuy nhiên việc bổ sung vitamin A quá nhiều trong thời gian mang thai có thể gây ra các dị tật bẩm sinh
  • Bên cạnh đó khi chế biến các thực phẩm cung cấp chất chống oxy hoá chỉ nên làm chín tới, nếu nấu quá kỹ sẽ làm thất thoát nhiều hoạt chất có ích.
  • Không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm cung cấp chất oxy hoá ở dạng tươi sống.

Các bạn đã bổ sung đủ và đúng hàm lượng chất chống oxy hoá cho cơ thể mỗi ngày chưa? Hãy luôn chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày để bảo vệ sức khoẻ và hỗ trợ dưỡng da tốt nhất nhé! Mọi thông tin tư vấn và mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotlien1900636567 hoặc trang fapage của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Bản quyền thuộc về STT WHITE !!